ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เมนูเต้าหู้อ่อน เต้าหู้นิ่ม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น กินได้ทั้งวันไม่น่าเบ  (อ่าน 95 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 287
  • รับจ้างโพส ผ่านเวปประกาศ-เวปบอร์ด รับจ้างโพสเว็บ เลื่อนประกาศ ราคาไม่แพง
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ เมนูเต้าหู้อ่อน เต้าหู้นิ่ม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น กินได้ทั้งวันไม่น่าเบื่อ

เต้าหู้นิ่มทำอะไรได้บ้าง ? นี่ไงลองมาทำเมนูอร่อยจากเต้าหู้อ่อน หรือเต้าหู้นิ่ม เนื้อเนียนละเอียด หอมกลิ่นถั่วเหลือง ชาตินี้ต้องลอง

ใครเบื่อเต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้เหลืองลองเปลี่ยนมาทำเมนูเต้าหู้ คินุหรือเต้าหู้ขาวอ่อนกันบ้างดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำเมนูเต้าหู้อ่อน หรือเต้าหู้นิ่ม เช่น เต้าหู้ญี่ปุ่นเย็น เต้าหู้อ่อนทรงเครื่อง เป็นต้น เอาล่ะ… ไปจ่ายตลาดเลือกซื้อเต้าหู้ขาวนิ่มกันเถอะ


1. เต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     เมนูเต้าหู้อ่อนจานแรกที่อยากให้ลองทำนั่นคือ เมนูเต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส เต้าหู้นิ่มสอดไส้เห็ดกับวุ้นเส้น เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุก ราดซอสเปรี้ยวหวานเพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม เต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     • เต้าหู้คินุหั่นชิ้น 10 ชิ้น
     • รากผักชี 2 ราก
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • เห็ดฟางสับหยาบ 100 กรัม
     • เห็ดหูหนูดำ (ซอยเป็นเส้น) 50 กรัม
     • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อน) 30 กรัม
     • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
     • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

ส่วนผสม ซอสเปรี้ยวหวาน

     • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • มะเขือเทศสับ 1/2 ถ้วยตวง
     • หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

วิธีทำเต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
     2. ผสมเห็ดฟาง และเห็ดหูหนู บีบน้ำออกให้แห้ง ใส่วุ้นเส้น หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย เครื่องโขลก เกลือป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด และไข่ไก่ นวดให้กัน ตักใส่บนเต้าหู้ ประกบด้วยเต้าหู้อีกแผ่น กดเบา ๆ ให้ติดกัน
     3. นำเต้าหู้ขึ้นนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 7 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี
     4. ทำซอสเปรี้ยวหวาน โดยผสมส่วนผสมซอสทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ยัดไส้นึ่ง


2. เต้าหู้ทรงเครื่อง

     ใครที่ชอบกินเมนูเต้าหู้ทรงเครื่องอยู่แล้วละก็ ไปเตรียมส่วนผสมมาทำเองเลยค่ะ เครื่องเคราผัดจนสุก เสร็จแล้วราดลงบนเต้าหู้นึ่ง หน้าตาดีแบบนี้มีเบิ้ลแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

     • เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
     • หมูสับ 50 กรัม
     • หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
     • เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น)
     • แครอท (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)
     • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบ)
     • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

     1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด
     3. ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

     หมายเหตุ : ในสูตรใส่แครอททีหลัง เพราะคุณอ้อชอบแบบกรอบ ๆ ไม่ต้องสุกมาก หากใครชอบแครอทนิ่มๆ ให้ใส่พร้อมเห็ดหอม


3. เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     ติดใจเมนูเต้าหู้นึ่งซอสโชยุ หรือเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่นจากร้านดัง ต่อไปนี้ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อมาทำเองกันเถอะ เต้าหู้ไปนึ่ง กินกับซอสโชยุ ถ้ากลัวไม่อิ่มก็กินกับชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึนี่เลย

ส่วนผสม เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     • ไช้เท้าขูด
     • เกลือเล็กน้อย
     • เต้าหู้ขาวแบบนิ่ม
     • ซุปมิโสะ (วิธีทำซุปมิโสะ)
     • ซอสโชยุ
     • น้ำมันงา
     • น้ำตาลทราย
     • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย

วิธีทำเต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     1. ขูดไช้เท้าแล้วบีบน้ำออก นำไปขยำกับเกลือเล็กน้อยแล้วบีบน้ำออกให้หมดอีกครั้ง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
     2. ตัดเต้าหู้ออกเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในถ้วยสำหรับนึ่ง ตักน้ำซุป (สำหรับทำซุปมิโสะ) ลงไปเล็กน้อย
     3. นำเต้าหู้ไปนึ่งประมาณ 10 นาที เปิดฝา ใส่ซอสโชยุผสมน้ำมันงา และน้ำตาลทรายเล็กน้อยลงไป นำไช้เท้าขูดวางลงบนเต้าหู้ ตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 2-3 นาที
      4. เสิร์ฟพร้อมชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ


4. เต้าหู้สดกับกิมจิผัด

     ใครมีกิมจิเหลือ ๆ จับมาทำเมนูเต้าหู้อ่อนกันดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเต้าหู้สดกับกิมจิผัด กิมจิผัดกับเนื้อวัว เพิ่มความเผ็ดจากพริกป่นเกาหลี สุดท้ายราดบนเต้าหู้นึ่ง

ส่วนผสม เต้าหู้สดกับกิมจิผัด (Dubu Kimchi)

     • เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อน (หั่นเต๋า) 300 กรัม
     • กิมจิหั่นชิ้น 200 กรัม
     • เนื้อวัวสไลซ์ 150 กรัม
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำมันงา 2+1/2 ช้อนชา
     • พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • งาขาวคั่ว (สำหรับโรย)

วิธีทำเต้าหู้สดกับกิมจิผัด

     1. เรียงเต้าหู้ใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีหรือพอเต้าหู้ร้อน ยกลง พักไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง
     3. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่กิมจิ ผัดพอเข้ากัน
     4. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันงา และพริกป่นเกาหลี เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนเข้ากันดี
     5. เรียงเต้าหู้นึ่งใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมกิมจิที่ผัดไว้ โรยต้นหอมญี่ปุ่นและงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ


5. เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     ใครใฝ่ฝันอยากทำเมนูเต้าหู้เย็นญี่ปุ่นสำหรับคนพิเศษ เตรียมกระดาษปากการอเลยค่ะ เต้าหู้เย็น ๆ เนื้อเนียนกริ๊บ เติมขิงกับปลาโอแห้ง ก่อนเสิร์ฟราดโชยุให้ทั่ว

ส่วนผสม เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     • เต้าหู้คินุ 300 กรัม
     • ขิงบด (บีบน้ำออก) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ปลาโอแห้ง 3 กรัม
     • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     1. นำเต้าหู้คินุออกจากกล่อง แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า วางจานทับไว้ด้านบนของเต้าหู้ หาอะไรหนัก ๆ มาทับไว้ประมาณ 30 นาที
     2. นำใส่จานแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
     3. วางขิงบดลงไป แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ปลาโอแห้ง ปิดท้ายด้วยราดโชยุลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


6. เต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     ถ้าเอียนกับเต้าหู้นึ่งหรือเต้าหู้เย็นก็เปลี่ยนสไตล์จับไปทอดจนกรอบนอกนุ่มในดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ เต้าหู้ไปทอดจนสุกเหลือง ราดซอสมิโสะกลิ่นหอม

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     • เต้าหู้นิ่มทั้งชนิดก้อนและชนิดหลอด
     • มิโสะ 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • มิริน 1-2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • โฮลเกรนมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงโรยข้าวรสสาหร่าย
     • ปลาโอแห้งฝอย

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น วางบนกระดาษอเนกประสงค์เพื่อซับน้ำออก เพื่อในขณะทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมเต้าหู้ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอด (โดยเว้นให้มีช่องว่างห่างจากกัน) ทอดสักครู่จนเนื้อเต้าหู้ด้านล่างมีสีสวยจึงพลิกกลับ (เคล็ดลับ : ไม่ควรพลิกเต้าหู้บ่อย ๆ เพราะจะทำให้เนื้อเต้าหู้แตก ต้องใช้ไฟแรงและทอดไม่นาน) ตักใส่ภาชนะ
     3. แบ่งน้ำมันทอดเต้าหู้มา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่มิโสะ มิริน น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และมัสตาร์ด คนผสมให้เข้ากัน
     4. พอเดือดใส่ไวน์ขาว (เคล็ดลับ : การใส่แอลกอฮอล์จะทำให้ซอสมีกลิ่นหอม หรือจะใช้สาเกแทนไวน์ก็ได้)
     5. ตักซอสมิโสะราดบนเต้าหู้ โรยผงโรยข้าวรสสาหร่ายและปลาโอแห้งฝอย


7. ผัดพริกเต้าหู้กุ้ง

     มาต่อกันที่อีกเมนูเต้าหู้อ่อนทอดกันนั่นคือ เมนูผัดพริกเต้าหู้กุ้ง ใส่น้ำพริกเผาผัดกับเต้าหู้ทอด เติมกุ้งสด กินกับข้าวสวยรับรองเกิด

ส่วนผสม ผัดพริกเต้าหู้กุ้ง

     • เต้าหู้อ่อน (หั่นเต๋าใหญ่) 1 ถ้วย
     • กุ้งสดแกะเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
     • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
     • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย (ไม่ขัดขาว) 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำละลายแป้งข้าวโพด (ผสมแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ)
     • ต้นหอมกับผักชี หั่นท่อนเล็กน้อย


วิธีทำผัดพริกเต้าหู้กุ้ง
 
     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ทอดเต้าหู้ให้พอเหลือง จากนั้นเขี่ยเต้าหู้ทั้งหมดไว้ข้างกระทะหรือตักขึ้นพักไว้
     2. เจียวกระเทียมในกระทะใบเดิมให้เหลือง แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไป ผัดให้เข้ากัน
     3. ใส่กุ้ง ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย แล้วตักเต้าหู้มาผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่น้ำละลายแป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยต้นหอมกับผักชี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ