ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ ลดอักเสบ ต้านโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคอันตราย  (อ่าน 550 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
  • รับจ้างโพส ผ่านเวปประกาศ-เวปบอร์ด รับจ้างโพสเว็บ เลื่อนประกาศ ราคาไม่แพง
    • ดูรายละเอียด
ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราจะเริ่มทำงานเมื่อร่างกายได้เจอกับสิ่งแปลกปลอม เช่น จุลินทรีย์ที่บุกรุกเข้ามา ละอองเกสรพืช หรือสารเคมี สารปลอกปลอมเหล่านี้มักก่อให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่าการอักเสบ ซึ่งการอักเสบมักมาพร้อมกับกระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอม

     
บางครั้งการอักเสบก็สามารถเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าแม้ว่าร่างกายของเราอาจจะไม่ได้ถูกคุกคามจากสิ่งแปลกปลอม ซึ่งโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน โรคข้ออักเสบ ภาวะซึมเศร้า และอัลไซเมอร์ ก็ล้วนมีความเชื่อมโยงกับการอักเสบเรื้อรัง หนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังในการช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบคืออาหารและเครื่องดื่มที่มีสารอาหารสูงและมีสรรพคุณในการช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งอาหารที่ช่วยเราได้ มีดังนี้

 
5 อาหารลดอักเสบ ต้านโรคมะเร็ง

 
1. น้ำมันปลา

ในน้ำมันปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในน้ำมันปลายังมีสารประกอบ 2 ชนิด คือ กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (DHA) และ กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) ซึ่งอาจช่วยลดการอักเสบและอาขช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

 
2. ขมิ้น

เคอร์คูมินเป็นหนึ่งในสารประกอบโพลีฟีนอลในขมิ้นที่ให้สีเหลือง และถือเป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ และนอกจากนี้ยังเป็นสารที่ดีในการช่วยต่อสู้กับภาวะสุขภาพเรื้อรังหลายอย่างรวมถึงมะเร็งด้วย เคอร์คูมินอาจช่วยลดการอักเสบและช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน และโรคหัวใจ และด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ดี ก็อาจทำให้ขมิ้นช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย และลดผลกระทบจากความเครียด

 
3. ขิง

ขิงมีสารประกอบตามธรรมชาติมากกว่า 400 ชนิด และหลายชนิดทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบที่ดี ซึ่งรวมถึงจินเจอรอลและซิงเจอโรน และที่สำคัญการกินขิงอาจช่วยลดระดับของลิวโคไตรอีน (leukotriene) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

 
4. ชาเขียว

ชาเขียวทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีผลในการลดการอักเสบ เนื่องจากสารประกอบในชาเขียวสามารถช่วยลดการทำงานของเอนไซม์และโปรตีนที่เรียกว่าไซโตไคน์ที่ทำให้เกิดการอักเสบ และยังสามารถช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อย่างเช่นมะเร็งได้ด้วย

 
5. องุ่น

เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารประกอบโพลีฟีนอลที่พบตามธรรมชาติในองุ่นแดงซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเรสเวอราทรอลสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายโดยการปกป้องเซลล์จากความเสียหายและช่วยปกป้องเยื่อบุหลอดเลือด



อาหารสุขภาพ ลดอักเสบ ต้านโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคอันตราย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/