วิตามินบำรุงสมอง สารอาหารบำรุงสมองและประสาท ช่วยเสริมความจำให้ดียิ่งขึ้น"สมอง" เป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ควรบำรุงดูแลอยู่เสมอ เพราะเป็นส่วนที่จะส่งผลต่อการทำงานในด้านต่างๆ ของร่างกายอย่างเห็นได้ชัด วิธีเบสิิกในการบำรุงสมองคือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกสารอาหารประเภทต้านอนุมูลอิสระ เพื่อลดปัญหาอนุมูลอิสระทำลายสมองและเลือกสารอาหารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเข้าสู่สมอง เรารวม 10 สารอาหารเหล่านี้มาฝาก เตรียมจดลิสต์รอซื้อของเข้าบ้านทำอาหารเย็นนี้ทานกัน
1. แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม
เป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาท พบในผักใบเขียวและผลไม้ เช่น กล้วยหอม สับปะรด ทั้งนี้การรับประทาน ผัก ผลไม้จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง และป้องกันไม่ให้สมองถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ
2. วิตามินบี 12
วิตามินชนิดนี้จะช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ และบำรุงเนื้อเยื่อประสาท พบได้แต่เฉพาะในเนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ
3. วิตามินบี 1
ช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรง พบมากในถั่ว งา ข้าวโพด หรืออาหารที่ปรุงจากเมล็ดข้าว เช่น ขนมปังที่ทำจากแป้งไม่ขัดขาวหรือมีธัญพืชผสม รวมถึงในข้าวกล้องที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน
4. ไขมันไม่อิ่มตัว
เป็นไขมันดีที่มีความสำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมอง โดยกรดไขมันที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมอง เยื่อหุ้มประสาทสมอง และการทำงานของร่างกาย ได้แก่ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่รู้จักกันดีในชื่อโอเมก้า 3, 6 และ 9 ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานเฉพาะไขมันหรือน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
5. แมงกานีส
เป็นเกลือแร่ที่ช่วยดูแลสุขภาพของสมองและระบบประสาท พบมากในอาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม แต่อย่ารับประทานมากเกินไป เพราะมีปริมาณคอเลสเตอรอลและแบคทีเรียค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเวลารับประทานสด
6. วิตามินบี 5 และวิตามินบี 6
ช่วยในการถ่ายทอดสัญญาณประสาทเมื่อถูกกระตุ้น ส่วนมากจะพบในเนื้อวัว สัตว์ปีก ไข่ ปลา ธัญพืช รวมถึงนมสดและผลไม้ เป็นต้น
7. คาร์โบไฮเดรต
สมองต้องการคาร์โบไฮเดรตในรูปน้ำตาลกลููโคสเพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตในรูปที่ไม่ขัดสี เพราะการรับประทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไปส่งผลให้สมองเฉื่อย
8. วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเอ
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดสมองเสื่อม จึงช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ พบในผัก ผลไม้ และถั่วต่างๆ
9. กรดโฟลิก
เป็นกรดที่จำเป็นต่อระบบรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกในสมอง พบมากในกล้วย ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี แคนตาลูป ผักใบเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หรือถั่วลันเตา และเป็นกรดที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยในการสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกจากแม่ไปสู่ลูกได้
10. สารแคปไซซิน
เป็นสารที่มีอยู่ในเม็ดพริก ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนผ่านเส้นเลือดขนาดเล็กในสมองได้ดี ควรรับประทานพริกสดมากกว่าพริกป่น เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อราอะฟลาทอกซิน แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาของกะเพาะอาหาร ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ